TMT Thailand

รู้จักมิ้นท์

ธนาพร ตระกูลดิษฐ์

TMT Guide and Instructor

มิ้นท์ เด็กหญิงขี้อายที่เติบโตในหมู่บ้านจัดสรรและครอบครัวที่คอยดูแลปกป้องเธออย่างดี โชคดีที่เธอมีประสบการณ์วัยแด็กในพื้นที่ธรรมชาติตอนอยู่ที่บ้านตากับยายในต่างจังหวัด ชีวิตเปลี่ยนไปตอนที่เธออกหัก นั่นเป็นการเริ่มต้นของการเดินทางภายในของเธอ จากประสบการณ์เชิงลึกกับธรรมชาติผ่านการกราบสัมผัสผืนดินตามแนวทางของหมู่บ้านพลัม ทำให้เธอกลับไปเชื่อมต่อกับแม่ธรรมชาติผ่านผืนดินอีกครั้ง จากนั้นเธอจึงสะสมประสบการณ์ในการพัฒนาตัวเอง การทำงานภายใน การภาวนา โดยการเข้าร่วมกิจกรรมที่หลากหลายรวมถึงการฝึกฝนทางจิตวิญญาณหลายๆแนวทาง

แม้จะจบการศึกษาสายวนศาสตร์ แต่เธอก็รู้สึกลึกๆว่าตัวเองไม่เก่งวิชาการ แต่ยังโชคดีที่เธอได้สัมผัสกับธรรมชาติของการตระหนักรู้โดยการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงด้วยหัวใจของเธอเอง

ปัจจุบันเธอยังคงเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้และกระบวนกรอิสระที่รักในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ และมนุษย์กับธรรมชาติผ่านการอาบป่าสัมผัสธรรมชาติทั้งภายนอกและภายใน เพราะเธอเชื่อเสมอว่า เราคือหนึ่งเดียวกัน (มนุษย์ คือ ส่วนหนึ่งของธรรมชาติ) ดั่งกันและกัน หากเรากลับมาเชื่อมต่อกับตัวเองได้ เราจะสามารถดูแลธรรมชาติที่อยู่รายล้อมเราได้เช่นกัน และเธอยังเชื่ออีกว่ามนุษย์ คือ ตัวแปรสำคัญของการเปลี่ยนแปลง การมีความสัมพันธ์ที่อ่อนโยนกับธรรมชาติสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระดับปัจเจกบุคคลไปจนถึงสังคม (ทั้งผู้คนและธรรมชาติ)

แม้กระทั่งตอนนี้ เธอยังคงเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง ธรรมชาติของความเป็นมนุษย์ (ผ่านศาสตร์ด้านมนุษยปรัชญาพื้นฐาน และการศึกษาวอร์ลดอฟ), วิทยาศาสตร์เกอเธ่ และอีกมากมาย เพื่อนำมาปรับใช้กับการอาบป่าบนเส้นทางของเธอในแบบฉบับของกระบวนกรเท้าเปล่า

หลักสูตรประกาศนียบัตรของ The Mindful Tourist “Shinrin Yoku Guide or Forest Bathing Guide” คือ หลักสูตรประกาศนียบัตรครั้งแรกในประเทศไทย และเป็นหลักสูตรภาษาไทยที่แรกของโลก

TMT ประเทศไทย มีรากฐานมาจากประเทศญี่ปุ่น ที่ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของชินริน-โยกุ โดยเฉพาะในสถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ทำให้การสัมผัสธรรมชาติเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ใช่เป็นแค่กระแสหรือแฟชั่น เวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเติบโตและได้รับประโยชน์จากการสัมผัสธรรมชาติด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกปฏิบัตินี้ร่วมกันชุมชนของเราจากนานาประเทศทั่วโลก ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ว่าเราสามารถใช้แรงบันดาลใจที่มีต่อธรรมชาตินั้น นำมาสร้างสรรค์ธุรกิจที่ส่งผลดีต่อธรรมชาติได้จริงๆ 

หลักสูตรออนไลน์ประกาศนียบัตร การอาบป่า ระดับ 1 กับ The Mindful Tourist

ค่าใช้จ่าย 899 เหรียญสหรัฐฯต่อท่าน
  • ฝึกฝนทักษะไกด์อาบป่าและการฝึกสติ
  • จัดกิจกรรมอาบป่าด้วยตนเอง 10 ครั้ง
  • 20 บทเรียนกับผู้สอน
  • ได้รับสิทธิเข้าใช้งานห้องเรียนออนไลน์ The Mindful Space เป็นระยะเวลา 1 ปี
  • ได้รับใบประกาศนียบัตรเมื่อจบหลักสูตร
  • ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน The Mindful Tourist กับเพื่อนๆทั่วโลก
  • มีคุณสมบัติที่สามารถจัดอาบป่าในพื้นที่ทั่วโลก
  • มีข้อมูลของคุณและธุรกิจของคุณในเว็บไซต์ของ The Mindful Tourist
  • * สามารถชำระค่าลงทะเบียน (ดอลลาร์สหรัฐฯ) ได้ก่อนเริ่มคอร์สหนึ่งสัปดาห์
The Mindful Tourist's Founders

เราคือใคร

The Mindful Tourist เริ่มก่อตั้งโดยปิ่น และ มิเลน่า ด้วยความรักในป่าไม้และความเบิกบานในการใช้เวลากับผืนป่า ในช่วงเวลาที่ทั้งสองคนอยู่ที่ญี่ปุ่น (ปิ่น 2 ปี, มิเลน่า 10 ปี) ทั้งสองคนมีความตั้งใจนำเสนอการอาบป่ากับผู้คนที่มาท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น และเราปรารถนาที่จะทำให้การอาบป่าเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและเหมาะกับผู้คนในวงกว้าง

รู้จัก มิเลน่า

มิเลน่าใช้เวลากว่า 17 ปีใช้ชีวิตในหลากหลายประเทศ หนึ่งในนั้นคือประเทศญี่ปุ่นที่เธอได้ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 10 ปี เธอได้สัมผัสวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อครั้งที่มาฝึกงาน 1 ปีที่นั่นตอนที่เธอเรียนอยู่ที่อังกฤษ ซึ่งเป็นปีที่เปลี่ยนชีวิตของเธอ หลังจากเรียนจบปริญญาด้านเคมี เธอย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่นเพื่อเริ่มศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกในสาขาวิศวกรรมและฟิสิกส์ประยุกต์ ในช่วงเวลานั้นเธอได้เดินทางออกสำรวจป่าไม้และวัฒนธรรมในหลายๆมุมของประเทศญี่ปุ่น ผนวกกับการเรียนรู้ที่นั่นเป็นการเรียนรู้แบบสะท้อนคิด และมีนักเรียนเป็นศูนย์กลาง ในป่าแห่งนั้นเธอพบหนทางของตัวเองและได้กลับมาเป็นมิตรกับตัวเองในอดีตที่เคยมีประสบการณ์การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ณ ป่าแห่งนั้น เธอพบจิตวิญญาณที่เต็มไปด้วยพลังสร้างสรรค์ของตัวเอง และความดีงามภายในที่ยังคงเดินทางกับเธอมาจนถึงทุกวันนี้ เธอเชื่อในความดีงามของผู้คนและการเชื่อมโยงกับธรรมชาติ รวมถึงความรู้เชิงวิชาการ, ภาษาญี่ปุ่น และกระบวนการสอน ทั้งหมดนี้เป็นส่วนผสมที่ทำให้เธอสามารถออกแบบหลักสูตรเหล่านี้ ในปีนี้มิเลน่ากำลังจะจบการศึกษาในระดับปริญญาโทด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Derby และเธอทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับเกี่ยวกับบทบาทของธรรมชาติในการควบคุมอารมณ์ ที่ผ่านมามิเลน่าได้จัดอบรมให้ไกด์อาบป่ากว่า 50 คนจากหลายประเทศทั่วโลก

The Lost Childhood Association 
Research Gate
LinkedIn
The Raw Emotion Project
Other Books Project
Milena A. Guziak
CEO, Co-founder, Training Creative Director, & Head Instructor

การอบรมที่กำลังจะเกิดขึ้น

หลักสูตรออนไลน์ประกาศนียบัตร การอาบป่า ระดับ 1 กับ TMT

ไทม์โซน : เวลาประเทศไทย, 1.30 ชม./ครั้ง

ระยะเวลา: 1 พ.ค. 65 – 13 ก.ย. 65
อังคาร, 20.00 – 21.30 น.
อาทิตย์, 6.30 – 8.00 น.

ระยะเวลา: 5 มิถุนายน 65 – 18 ตุลาคม 65
อังคาร, 6.30 – 8.00 น.
อาทิตย์, 8.00 – 9.30 น.

ระยะเวลา: 3 กรกฎาคม 65 – 15 พฤศจิกายน 65
จันทร์, 20.00 – 21.30 น.
เสาร์, 7.00 – 8.30 น.

ระยะเวลา: 2 สิงหาคม 65 – 13
ธันวาคม 65
อังคาร, 18.00 – 19.30 น.
เสาร์, 18.00 – 19.30 น.

ระยะเวลา: 4 ก.ย. 65 – 17 ม.ค. 66
จันทร์, 18.00 – 19.30 น.
อาทิตย์, 12.00 – 13.30 น.

ระยะเวลา: 2 ต.ค. 65 – 14 ก.พ. 66
อังคาร, 20.00 – 21.30 น.
อาทิตย์, 6.30 – 8.00 น.

ระยะเวลา: 2 พ.ย. 65 – 15 มี.ค. 66
พุธ, 18.00 – 19.30 น.
อาทิตย์, 7.00 – 8.30 น.

ระยะเวลา: 5 ธ.ค. 65 – 17 เม.ย. 66
จันทร์, 20.00 – 21.30 น.
เสาร์, 7.00 – 8.30 น.

ในการอบรมหลักสูตรไกด์อาบป่า มีสิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้ ดังนี้

หากธรรมชาติสัมผัสชีวิตของคุณในทางใดทางหนึ่ง หากความสนใจและความสงสัยของคุณนำทางมาถึงที่นี่ (เว็บไซต์ของเรา) อาจเป็นสัญญาณที่ดีที่คุณจะได้สัมพันธ์กับธรรมชาติในแบบที่จับต้องได้ หลักสูตรอบรมการอาบป่าของเราจะสนับสนุนให้ผู้เรียนสามารถออกแบบวิถีชีวิต เส้นทางการทำงาน การทำธุรกิจ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายชีวิตและขับเคลื่อนด้วยแรงบันดาลใจของตัวคุณเอง ในส่วนนี้ เราจะมาดูกันว่าหลักสูตรของเราจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายของคุณ เพิ่มคุณค่าของชีวิต และเดินทางเสียงภายในที่นำทาง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิตบนเส้นทางที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบของคุณอย่างแท้จริง

การอบรมในแต่ละสัปดาห์

การอาบป่าด้วยความใส่ใจ

สัปดาห์ที่ 1-5

ความใส่ใจต่อตัวคุณเอง

สัปดาห์ที่ 6-10

การฝึกฝนด้วยความใส่ใจ

สัปดาห์ที่ 11-15

การทำธุรกิจด้วยความใส่ใจ

สัปดาห์ที่ 16-20

แนวทางการอาบป่าของ The Mindful Tourist

การอาบป่าในแบบของเรา คือการโอบรับประโยชน์ทั้งเชิงสรีรวิทยาและจิตวิทยาจากการใช้เวลาในผืนป่าร่วมกันระหว่างไกด์และผู้เข้าร่วมในการอาบป่า ไม่ว่าคุณจะมีไกด์หรือตัวคุณเป็นไกด์ให้กับตัวเอง การอาบป่าไม่สามารถเกิดขึ้นได้โดยปราศจากผู้รับประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติหรือผู้อาบป่า คำว่า ชินรินโยกุ และ การอาบป่า สามารถใช้แทนกันได้ ซึ่งไกด์อาบป่าของ The Mindful Tourist คือ คนที่นำพาประสบการณ์ของการจุ่มแช่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติด้วยความใส่ใจผ่านผัสสะต่างๆ เป็นกิจกรรมที่อาศัยความใส่ใจในปัจจุบันขณะ (สติ) และธรรมชาติเป็นฐาน

ในขณะที่เราคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดที่ได้รับจากสิ่งแวดล้อมของผืนป่าที่ส่งผลต่อสุขภาพของเรา เรายังยังตระหนักอีกว่า ทุกคนอาจไม่ได้โชคดีที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับผืนป่าตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้แนวทางของ TMT จึงโอบรับสิ่งที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันขณะ ณ พื้นที่ที่เราอยู่ แทนที่จะมองว่าสถานที่ที่ตรงนี้ไม่เหมาะสมกับการอาบป่า เราจะถามตัวเองว่า มีความเป็นไปได้อะไรบ้างในพื้นที่ที่ฉันอยู่? พวกเราคำนึงถึงความแตกต่างของปัจเจกบุคคล วิถีชีวิต และความสัมพันธ์ระหว่างเรากับธรรมชาติ ดังนั้น แนวทางของเราที่ใช้ในการอาบป่า คือ การโอบรับความหลากหลายของสิ่งต่างๆ ณ ปัจุบันขณะนั้นๆ ตำแหน่งแห่งที่ของจิตใจ รวมถึงทักษะและความรู้เรามีในปัจจุบัน แทนที่เราจะมองว่าเรายังดีไม่พอ เราจะถามตัวเองว่า เราจะสามารถใช้ทักษะ ศักยภาพ และความสนใจที่มีอยู่ในตอนนี้หลวมรวมเป็นการอาบป่าได้ยังไง?

แนวทางนี้เชื้อเชิญให้เราเชื่อมต่อกับธรรมชาติและความเป็นหนึ่งเดียวได้ทุกที่ ในวิถีที่แตกต่างกันเพื่อการสร้างสรรค์ประสบการณ์เฉพาะตนที่เป็นเอกลักษณ์ นำพาธรรมชาติมาสู่ผู้คน และนำพาผู้คนมาสู่ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่แตกต่างกันนั้นสัมพันธ์กับท้องที่ที่ไกด์ของเราอาศัยอยู่ ในทางหนึ่งสภาพแวดล้อมส่งผลต่อความสนใจ ทักษะ และแพสชั่นของแต่ละคน การเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ และมนุษย์กับธรรมชาติ คือ แก่นสำคัญของการอาบป่ากับ The Mindful Tourist ซึ่งขึ้นอยู่กับความรู้และการสร้างสรรค์ของไกด์ของเราในการทำงานร่วมกับธรรมชาติอย่างน่าอัศจรรย์

 

 

เราออกแบบหลักสูตร 20 สัปดาห์ที่จะช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ทั้งในมุมกว้างและลึกอันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้ทั่วโลก ซึ่งหลักสูตรประกาศนียบัตรนี้มีพื้นฐานจากงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับการอาบป่าที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น การเชื่อมโยงกับธรรมชาติ และแนวทางการฝึกสติ โดยเราออกแบบเพื่อที่จะนำคุณเข้าสู่เส้นทางของการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงด้วยตัวคุณเองผ่านการเดินทางลึกเข้าไปในหัวใจของคุณ จนนำไปสู่การออกแบบการอาบป่าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างประสบการณ์ที่แตกต่างให้กับผู้ใช้บริการ หรือคุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้ โดยไกด์อาบป่าคือคนที่จะช่วยเปิดพื้นที่ให้ประสบการณ์ของการจุ่มแช่อยู่ในพื้นที่ป่าด้วยความใส่ใจผ่านพื้นฐานของการสัมผัสธรรมชาติและกิจกรรมต่างๆ

สมัครเข้าร่วมอบรมกับเรา

เวลาประเทศไทย
* คุณสามารถกดไม่ติดตามได้นะ พวกเราเข้าใจและขอบคุณที่คุณสนใจบริการของเรา

Shinrin-Yoku

ชินริน-โยกุ คืออะไร

ชินริน-โยกุ (森林浴) หรือ การอาบป่า กลายเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางการป้องกันและดูแลสุขภาพในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผลการวิจัยของประเทศญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าการอาบป่าสามารถทำให้การนอนมีคุณภาพมากขึ้น ปรับสภาวะอารมณ์และเสริมประสิทธิภาพในการจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เราสนใจ เพิ่มความแข็งแรงให้แก่ระบบภูมิคุ้มกัน และลดระดับความเครียด รวมไปถึงความเครียดเรื้อรัง ความเฉื่อยชาที่ส่งผลต่อการเกิดโรคสารพัด จะเห็นได้ว่าการใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ อยู่ห่างไกลจากเทคโนโลยีที่ทันสมัย วิถีชีวิตที่รีบเร่ง หรือการเบียดเสียดในเมืองที่แออัดสามารถฟื้นฟูสุขภาพกาย ใจ รวมไปถึงจิตวิญญาณได้ด้วยการลดผลกระทบของความเครียดจากร่างกายโดยส่งเสริมการเชื่อมโยงกับธรรมชาติโดยการสั่งใบจ่ายยาให้ไปอาบป่า อันนำไปสู่วิถีชีวิตที่ส่งผลให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงในทุกช่วงวัย

Purpose and passion driven business

เพราะอะไรเราถึงทำสิ่งนี้

ในขณะที่ความสนใจเกี่ยวกับป่าบำบัดและคุณประโยชน์ของการอาบป่าของนักวิจัยและนักจิตวิทยามากมาย TMT มุ่งเน้นในการนำเสนอรูปแบบการอาบป่าที่เพิ่มความตระหนักรู้ถึงพลังเยียวแห่งธรรมชาติแบบองค์รวม และนำพาการอาบป่าของญี่ปุ่น (ชินริน-โยกุ) ให้เข้าถึงได้ง่ายและเหมาะสมกับผู้คนในวงกว้างมากขึ้น เราและทีมผู้สอนนำเสนอแนวทางที่เสริมสร้างแรงบันดาลใจที่มุ่งเน้นความสมดุลและยั่งยืนของวิถีชีวิตจากระดับฐานราก เราเชื่อว่าการพัฒนามุมมองที่มีต่อธรรมชาติผ่านการมีส่วนร่วมเชิงบวกในธรรมชาติสามารถช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับธรรมชาติบนโลกใบนี้และเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์มีความเคารพต่อธรรมชาติ

ทำไมถึงเลือก The Mindful Tourist

online Shinrin Yoku training The best forest bathing course

เรียนรู้จากพื้นฐานของงานวิจัย

หลักสูตรของเราตั้งอยู่บนพื้นฐานของงานวิจัยเกี่ยวกับการอาบป่าและการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เราออกแบบกิจกรรมให้สร้างประสบการณ์ที่มีความหลากหลาย เชื้อเชิญให้คุณได้คิดอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับธรรมชาติที่มีความหมายต่อคุณ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพทั้งด้านความรู้และประสบการณ์สำหรับคุณ

Forest Bathing Certification Training with a group of persons listening to a speaker in the forest

หลักสูตรการอบรมที่มีมาตรฐานสูง

สุขภาวะและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ใช้บริการสำคัญที่สุด นักเรียนของเราจึงต้องผ่านการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติตนอย่างมีจรรยาบรรณ คุณค่าภายใน รวมถึงความเห็นอกเห็นใจกันและกัน เพื่อดำรงไว้ซึ่งมาตรฐานของการบริการของเรา

ติดต่อเรา

Our journey starts with you. Your journey starts with us. 
Outward Journey - Inner Discovery

adminthailand@themindfultourist.org

error: Content is protected !!